โปรไฟไหม้ โปรเร่งด่วน โปรหลุดจอง มาเร็วก่อนเดินทางไม่กีวัน ขยายเร็ว เห็นปุ้บ จอง แล้วจัดกระเป๋า

            ที่มาของทัวร์ ที่ว่านี้ ในขณะนี้ ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวที่ทำทัวร์นำนักเดินทางไทยไปต่างประเทศ (เอาต์บาวน์) จำเป็นต้องใช้วิธีการทาง การตลาดแบบการขายราคาแพ็กเกจจนถึงขาดทุน หรือในภาษาบริษัททัวร์มักเรียกว่าโปรไฟไหม้ ด้วยเหตุว่าเศรษฐกิจในประเทศฝืดเคืองทำให้ประชากรงดการท่องเที่ยวต่างแดน
 
                                                                              ,,โปรไฟไหม้  โปรเร่งด่วน โปรหลุดจอง มาเร็วก่อนเดินทางไม่กีวัน ขยายเร็ว เห็นปุ้บ จอง แล้วจัดกระเป๋า

        ช่วงเวลาเดียวกันยังเจอกับปัญหาโรคทางเท้าหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส) ที่กำลังระบาดในประเทศเกาหลี กระทั่งทำให้คนประเทศไทยวิตกกังวลและก็งดเว้นการเดินทาง ซึ่งสองต้นสายปลายเหตุนี้ทำให้ราคาแพ็กเกจทัวร์สำหรับไปยุโรปจำต้องน้อยลงราว 5-8 พันบาทในตอนที่ฝั่งทวีปเอเชียต้องยอมลดราว 3 พันบาท

      ในขณะนี้มีสาเหตุหลายด้านที่เข้ามาทำให้คนประเทศไทยไม่ตัดสินใจเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ โดยในเดือน เดือนพฤษภาคม ยอดจองตกลงราวๆ 15% และก็ในเดือนมิ.ย. 20-30% จนถึงผู้ประกอบธุรกิจที่มักซื้อที่นั่งบนเครื่องบินไว้ก่อนเยอะแยะ จำต้องยอมลดราคามา เพราะยอมขาดทุนดีกว่าไม่ได้อะไรเลย ซึ่งเป็นต้นเหตุของคำว่า โปรไฟไหม้ ซึ่งคือการรีบหา นักเดินทางก่อนจะบินเพื่อให้ขาดทุนลดน้อยลง


ซึ่งทัวร์ โปรไฟไหม้อย่างงี้ จริงๆมีมานานแล้ว เป็นดีลหรือโปรโมชั่นที่เราเคยรู้จักกันมาว่า Last-minute Deal หรือ ดีลนาทีสุดท้ายนั่นเอง

เป็นการนำที่นั่งที่ขายไม่หมด ใกล้ถึงวันเดินทางแล้วแต่ขายไม่ทัน หรือตัดเหมามาแล้ว กลัวว่าขายไม่หมดในเวลา ก็เลยเอามาขายลดราคาเพื่อสร้างสิ่งจูงใจให้ตลาด หลายครั้งยอมขายขาดทุน โดยทั่วไปคุณภาพจึงไม่ได้มีความแตกต่างกับการซื้อในราคาธรรมดา แต่อาจจะมีบางกรณีที่คนขายหรือผู้ให้บริการลดทอนบริการเล็กน้อยไปก็เป็นไปได้แบบเดียวกัน
           เพราะเหตุไรจึงเรียกว่าทัวร์โปรไฟใหม้ อันที่จริงมันอย่างกับเป็นข้อจำกัดของขณะที่จะต้องรีบขายให้หมดโดยเร็ว อย่างกับไฟลุกลี้ลุกลนก้น ด้วยเหตุนั้น จึงมาคู่กับการเดินทางที่กระชั้นชิด แบบว่าขายไม่ทันแล้ว รวมทั้งราคาที่ค่อนจะถูกเป็นพิเศษ ในตอนที่บางทีอาจจะไม่ได้ลดประสิทธิภาพลงเลย แต่ว่าที่สำคัญที่สุด น่าจะซื้อทัวร์กับบริษัททัวร์ที่น่าไว้วางใจได้แค่นั้นมิเช่นนั้นบางทีอาจจะมีความเสี่ยงถูกหลอกได้

,,