นักค้นคว้าพบว่าชุดตรวจ hiv ด้วยตัวเองที่บ้านเป็นที่นิยมและก็มีความแม่นยำแทบร้อยเปอร์เซ็นต์

             ชุดตรวจ hiv นักวิทยาศาสตร์ในแคนาดาพบว่าชุดตรวจ hivด้วยตัวเองมีความถูกต้องแน่ใจสูงรวมทั้งเป็นที่ยอมรับแก่ผู้ใช้แต่ก็ได้เตือนว่ายังไม่มีข้อมูลแน่ชัดที่ยืนยันได้ว่าการตรวจหาเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่องด้วยตัวเองจะช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อเอดส์
 
                                                                                  นักค้นคว้าพบว่าชุดตรวจ hiv ด้วยตัวเองที่บ้านเป็นที่นิยมและก็มีความแม่นยำแทบร้อยเปอร์เซ็นต์

       การตรวจค้นเชื้อเอชไอวีที่เป็นสาเหตุของโรคเอดส์ชอบดำเนินการในที่สำนักงานของหมอหรือในคลีนิกโดยเจ้าหน้าที่เทคนิคการแพทย์ แต่มีหลายประเทศที่ได้อนุมัติให้สามัญชนตรวจหาเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่องที่บ้านโดยใช้ชุดตรวจ hivด้วยตัวเองและก็ยังมีอีกหลายประเทศที่กำลังพินิจพิเคราะห์อนุมัติให้ใช้ชุดตรวจ hivด้วยตนเอง ประเทศกลุ่มนี้อย่างเช่น สหรัฐ ประเทศสิงคโปร์ เคนยา และ มาลาวี

         ด็อกเตอร์นิติกา แพ้นท์ ไพน์ ผู้ที่มีความชำนาญที่มหาวิทยาลัย McGill University ในเมือง Montreal แคนาดา ได้กระทำรวบรวมข้อมูลจากผลการศึกษาเรียนรู้ยี่สิบเอ็ดชิ้นที่จัดทำมาก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการตรวจค้นเชื้อเอดส์ด้วยตัวเอง และพบว่าชุดตรวจหาเอดส์ด้วยตัวเองได้รับการยินยอมรับในวงกว้าง

              ด็อกเตอร์นิติกา แพ้นท์ ไพน์ นักวิจัยกล่าวกับนักข่าววีโอเอว่าคนต้องการใช้ชุดตรวจ hivด้วยตนเอง พวกเขาเห็นด้วยกรรมวิธีตรวจอย่างงี้

 
                                                                                          

                การตรวจค้นเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่องในสถานบริการด้านการแพทย์มีข้อเสียหลายประเภท เป็นต้นว่า อาจจะใช้เวลานานกว่า เสียค่าใช้จ่ายสูงยิ่งกว่าและก็บางทีอาจเสี่ยงที่จะถูกติเตียนและก็ถูกสังคมเกลียด

                การตรวจหาเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่องด้วย ตรวจด้วยตัวเองที่บ้านอาจจะมีความเป็นส่วนตัวสูงกว่าแต่ว่าก็มีข้อเสียหลายสิ่งหลายอย่างด้วยเหมือนกัน ชุดตรวจ hivด้วยตัวเองสร้างขึ้นให้ใช้งานง่าย แต่ว่าผู้ใช้จะต้องเก็บตัวอย่างน้ำลายหรือเลือดด้วยตัวเองโดยกระทำตามข้อเสนอแนะการใช้ ด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ พูดว่าผลการตรวจที่ได้จะถูกต้องแม่นยำแค่ไหนขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้ประพฤติตามข้อเสนอการใช้อย่างแม่นยำไหม ซึ่งบางครั้งขั้นตอนนี้บางทีอาจเป็นปัญหา

               ด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ พูดว่า จะเป็นประโยชน์มากมายแม้มีการอ่านข้อเสนอแนะการใช้ ล่วงหน้าหรือมีการปรับให้ข้อแนะนำการใช้ง่ายต่อการรู้เรื่องรวมทั้งปฏิบัติตามเนื่องด้วยผู้ใช้มีระดับการเล่าเรียนรวมทั้งการรู้หนังสือที่แตกต่างกัน

 
                                                                                 

              โดยธรรมดา ชุดตรวจหาเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่องด้วยตัวเองมีความถูกต้องถูกต้องแม่นยำ โดยเฉพาะถ้าการตรวจทำงานตามการกำกับของผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ ชุดตรวจหาเอดส์ด้วยตนเองจะตรวจหาแอนติบอดี้หรือภูมิต้านทานที่ร่างกายทำขึ้นมาต่อต้านเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง มิได้ตรวจค้นเชื้อไวรัสเอชไอวีแต่อย่างใด แม้กระนั้นเนื่องมาจากภูมิต้านทานร่างกายเหล่านี้ชอบไม่ปรากฏโดยทันทีข้างหลังการตำหนิเชื้อ แต่ว่าจะสร้างขึ้นหลังจากติดเชื้อโรคไปแล้วระยะเวลาหนึ่ง การตรวจหาเชื้ออาจจะเห็นผลเป็นลบ

               ด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ กล่าวกับผู้รายงานข่าววีโอเอว่าถ้าผู้ใช้ตรวจหาเชื้อเอดส์ด้วยตนเองเมื่อสามเดือนภายหลังจากได้รับเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง จังหวะที่ผลของการตรวจจะออกมาเป็นบวกจะสูง รวมทั้งเมื่อผลการตรวจเป็นบวกก็หมายความว่าติดโรค ชุดตรวจเลือดด้วยตัวเองเชื่อถือได้แล้วก็แม่นยำเกือบจะร้อยเปอร์เซ็นต์

  จากการเรียนรู้ทั้งสิ้นยี่สิบเอ็ดชิ้นที่ประมวลโดยด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ มีการศึกษาเล่าเรียนเพียงแต่หนึ่งชิ้นแค่นั้นที่ตรวจดูว่าคนที่ตรวจเจอว่าตนเองติดเชื้อโรคโรคภูมิคุมกันบกพร่อง ไปพบผู้ชำนาญเพื่อขอความเห็นหรือไม่ และในการศึกษาเรียนรู้ชิ้นนี้ พบว่า ผู้ติดเชื้อโรคเก้าสิบเปอร์เซ็นต์ไปปรึกษาหมอ แต่นักค้นคว้าพูดว่ายังขาดข้อมูลที่สามารถยืนยันได้ว่าการตรวจเอดส์ด้วยตัวเองที่บ้านส่งผลช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคเอดส์หรือไม่

           ด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ กล่าวปิดท้ายรายงานจากผู้รายงานข่าววีโอเอว่าข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มีจำกัดมากกระทั่งเเทบจะไม่มีเลย รวมทั้งมีความรู้สึกว่าน่าจะเป็นหัวข้อที่จะต้องเรียนรู้กันถัดไป

,,