ข้อควรรู้ … ทำไมน้องหมาห้ามกินอาหารแมวเหมียว ?

         มั่นใจว่า เพื่อนพ้องคู่รักสัตว์ที่เลี้ยงน้องหมาอยู่ร่วมกับแมวเหมียวในบ้านเดียวกัน จะต้องเคยเจอปัญหา น้องหมาแอบลักขโมยกินอาหารแมวเหมียว ซึ่งปัญหานี้เองที่ทำเอาผู้เลี้ยงผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยยังคลุมเคลือรวมทั้งกำเนิดความกังวลใจว่า น้องสุนัขและก็แมวเหมียวซึ่งเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์กันนั้นจะสามารถกินอาหารด้วยกันได้หรือเปล่า เพราะว่าบ้างก็มีความคิดกันว่า น้องสุนัขแล้วก็แมวเหมียวสามารถทานอาหารด้วยกันได้ไม่มีปัญหาอะไร แต่อีกหลายเสียงก็บอกว่า น้องหมาไม่ควรรับประทานอาหารแมวเพราะเหตุว่าจะไปไม่ดีต่อสุขภาพของน้องหมาได้
 
                                                                                       

           วิธีการเลี้ยงการดูแล วันนี้ก็เลยจะมาไขข้อสงสัยที่เพื่อนฝูงควรรู้กันค่ะว่า น้องหมาสามารถรับประทานอาหารแมวได้ไหม แล้วทำไมผู้คนจำนวนมากถึงบอกว่าน้องหมาถึงห้ามรับประทานอาหารแมวกันค่ะ

 
                                                                                        

          ต้นสายปลายเหตุที่น้องสุนัขชอบรับประทานอาหารแมว!


         ผู้เลี้ยงน้องหมาหลายคนบางครั้งก็อาจจะสงสัยว่า ทำไมน้องสุนัขถึงชอบใจของกินของแมวแล้วก็ชอบแอบรับประทาน อยู่เป็นประจำซึ่งจำเป็นต้องขอตอบเลยค่ะว่า การที่น้องหมาชอบแอบรับประทานอาหารแมวนั้นเป็นเนื่องจากว่า ของกินของน้องแมวจะมีกลิ่นดีและมีรสชาติที่กวนโทสะมากกว่าอาหารเม็ดสำเร็จรูปของน้องหมา เหตุเพราะโดยธรรมชาติ แมวเป็นสัตว์กินเนื้อเพียงอย่างเดียว (True Carnivorous) ซึ่งจะผิดแผกแตกต่างกับน้องหมาเป็นสัตว์ที่กินได้ทั้งยังเนื้อและพืช (Omnivorous) แมวจึงมึความอยากโปรตีนสูงขึ้นมากยิ่งกว่าน้องหมา
ผู้สร้างอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวจึงชอบใส่ส่วนผสมของโปรตีนในปริมาณที่สูงมาก ดังเช่นว่า ปลา , ไก่ , ไข่ ลงในของกินแมว รวมทั้งในของกินแมวยังมีส่วนผสมของกากไย ไขมันในปริมาณที่สูงกว่าของกินของน้องหมา ซึ่งการมีส่วนผสมของโปรตีนในจำนวนมากนี้เองที่เป็นตัวเย้ายวนใจให้น้องหมาที่ถูกเลี้ยงให้อยู่ร่วมกับน้องสุนัขมักจะขโมยหรือแอบกินอาหารแมวอยู่เป็นประจำนั่นเองค่ะ

         ในน้องสุนัขที่กินอาหารแมวเพียงไม่กี่ครั้งก็บางทีอาจจะไม่มีปัญหาต่อร่างกายของน้องหมามากสักเท่าไรนัก แต่ในน้องหมารายที่กินบ่อยๆแต่ละวันแล้วก็ช้านานต่อเนื่องกัน ก็บางทีอาจส่งผลต่อระบบต่างๆกับร่างกายของน้องหมาในระยะยาวได้จ้ะ

 
                                                                                         

ผลที่ตามมาเมื่อน้องหมากินอาหารแมว

               น้องสุนัขแล้วก็แมวเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์ที่อยากได้ พลังงาน โปรตีน รวมไปถึงแร่ธาตุต่างๆที่แตกต่าง อาหารของทั้งยังน้องสุนัขและก็แมวก็เลยถูกผลิตออกมาเพื่อตอบสนองสิ่งที่มีความต้องการของร่างกายที่ต่างกัน ด้วยเหตุนั้น ผู้เลี้ยงที่นำอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวมาเลี้ยงน้องสุนัข หรือผู้เลี้ยงที่มีน้องหมาที่ถูกใจแอบกินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเป็นประจำจึงควรหยุดการให้อาหารแมวกับน้องหมารวมทั้งควรจะห้ามไม่ให้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเพราะเหตุว่าการที่น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวบ่อยๆ น้องสุนัขจะได้รับโปรตีนเข้าสู่ร่างกายที่สูงเกินไป (ในทางตรงกันข้ามถ้าหากแมวกินอาหารน้องสุนัขเสมอๆหรือในระยะยาว แมวก็จะได้รับโปรตีนไม่พอต่อสิ่งที่จำเป็นของร่างกายเหมือนกัน) ถ้าน้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวระยะยาวอวัยวะต่างๆในร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น ไต จะทำงานหนักกระทั่งทำให้เกิดปัญหาโรคไตและก็เป็นนิ่วได้ รวมถึงบางทีอาจเจอปัญหาด้านการขาดสมดุลแร่บางประเภทได้อีกด้วยจ้ะ
 
,,

ข้อดีขอเสีย ของของกินหมา แบบเม็ด กับ แบบเปียก แบบไหนดีสำหรับหมา

    ด้วยเหตุว่าสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงของสุนัขเริ่มต้นจากข้างใน ผู้เลี้ยงแล้วก็คนรักหมาหลายท่านก็เลยให้ความเอาใจใส่เรื่องโภชนาการอาหารรวมทั้งประณีตบรรจงสำหรับเพื่อการเลือกจำเป็นต้องที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของหมามากเพิ่มขึ้น สำหรับผู้เลี้ยงมือเก๋าที่เลี้ยงหมามาหลายตัวหรือเลี้ยงหมามาเป็นระยะเวลาที่ยาวนานแล้ว การดูแลเรื่องอาหารให้สุนัขอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก
 
                                                                                        

              แม้กระนั้นสำหรับผู้เลี้ยงหมามือใหม่หลายคน การดูแลเรื่องโภชนาการของกินรวมทั้งการเลือกประเภทของของกินสำหรับสุนัขที่มีวางจำหน่ายอยู่มากมายตามท้องตลาดนั้นดูเหมือนเป็นสิ่งที่ยากพอควร เพราะเหตุว่าผู้เลี้ยงมือใหม่มักจะไม่มั่นใจว่า อาหารหมาจำต้องจำพวกไหนดีหรือเหมาะกับหมาแสนรักของตัวเอง

           วิธีการเลี้ยงการดูแล ในวันนี้ เลยนำอาหารสำหรับสุนัขแบบเม็ดแล้วก็แบบเปียก มาแยกข้อดีและข้อเสียเพื่อเพื่อนคู่รักน้องสุนัขได้ชั่งน้ำหนัก ตัดสินใจกันว่า จะมอบอาหารชนิดไหนให้กับน้องหมาสุดรักกันค่ะ ไม่รอคอยช้า เราไปดูกันเลย

 
                                                                                         

ของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข


               เรียกได้ว่า เป็นประเภทของกินที่ผู้เลี้ยงหมาจำนวนมากนิยมเลือกให้กับน้องสุนัขแสนรักเลยก็ว่าได้ค่ะ สำหรับ ของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมา เพราะ แบบเป็นเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัขสามารถหาซื้อได้ง่าย และก็ถูกสร้างออกมาหลายหลายเกรด หลากรส ซึ่งสามารถตอบสนองในสิ่งที่ต้องการของคนรักหมาที่ต้องการให้สุนัขของตัวเองมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะจ้ะ

               โดยของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัขในปัจจุบัน นอกจากจะถูกสร้างออกมามากมายรสชาติแล้ว ยังมีการผลิตสูตรของกินที่เหมาะสมกับความอยากของหมาแต่ละตัวอีกด้วย เป็นต้นว่า ของกินเม็ดสำเร็จรูปสูตรควบคุมน้ำหนัก สูตรสำหรับสุนัขอ้วนง่าย สูตรรักษาภาวการณ์ภูมิแพ้จากของกิน สูตรรักษาและก็ฟื้นฟูข้อต่อ และที่พิเศษไปกว่านั้นเป็น มีอาหารสำเร็จรูปสำหรับสุนัขสูตรเฉพาะโรคที่เหมาะกับน้องสุนัขที่ป่วยด้วยโรคต่างๆดังเช่น ของกินเม็ดสำเร็จรูปสูตรสุนัขที่เป็นโรคไต โรคหัวใจ เบาหวาน โรคกระเพาะฉี่ ซึ่งมีหลากหลายสูตรให้ผู้เลี้ยงเลือกซื้อตามความจำเป็นอีกด้วยค่ะ


ข้อดีของอาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมา

ช่วยขัดฟัน ลดรอยเปื้อนหินปูน

สามารถควบคุมจำนวนอาหารที่สมควรต่อมื้อสำหรับหมาได้

ช่วยลดปัญหาเกิดรอยคราบสีเหลืองในสุนัขที่มีขนสีอ่อน อาทิเช่น สีขาว สีครีม

ช่วยลดปัญหาเกิดกลิ่นปาก กลิ่นไม่พึงประสงค์ในหมาสายพันธุ์ขนยาว

สะดวกสำหรับในการจัดเก็บและก็การให้อาหาร

สุนัขขับถ่ายเป็นก้อน

ราคาไม่แพง

จุดอ่อนของอาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมา

มีส่วนผสมจากไขมันสัตว์รวมทั้งสารปรุงแต่งอื่นๆอาทิเช่น กลูเตน สารกันเสีย สี แต่งกลิ่น ที่อาจส่งผลให้หมามีปัญหาสุขภาพในระยะยาว

ความแข็งของเม็ดอาหาร อาจก่อให้กำเนิดปัญหาสุขภาพโพรงปากในหมาสูงอายุ

 
                                                                                   

ของกินสุนัขแบบเปียก

ของกินหมาแบบแฉะ ถือเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงที่ในบ้านมีน้องหมาที่มีปัญหาเกี่ยวกับการกินอาหาร ดังเช่น หมาที่มีลักษณะไม่อยากอาหาร รับประทานยาก มีนิสัยเลือกกิน หรือน้องสุนัขที่ไม่ค่อยถูกใจดื่มน้ำได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ สำหรับ อาหารหมาแบบเปียก จะถูกผลิตให้อยู่ในรูปแบบถาดหรือในแบบกระป๋อง ซึ่งจะมีการแบ่งตามช่วงวัยและก็ตามสิ่งที่ต้องการของหมา ดังเช่นว่า อาหารเปียกสำหรับลูกหมา สุนัขป่วย สุนัขมีท้อง แม่สุนัขให้นมลูก

โดยใน อาหารหมาแบบเปียก นั้นจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ในของกินโดยประมาณ 70-80 % ซึ่งผู้สร้างจะนิยมใส่ชิ้นเนื้อสัตว์ต่างๆลงไป อาทิเช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อวัว เนื้อแพะ เนื้อหมู รวมทั้งยังมีพืชผักต่างๆดังเช่น แครอท ฟักทอง ถั่วลันเตา สารอาหารที่จำเป็นต้อง เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมรวมทั้งจำเป็นต้องสำหรับน้องหมาอีกด้วยค่ะ

ข้อดีอาหารสุนัขแบบเปียก


มีกลิ่นหอมสดชื่น น่าลิ้มลอง ทำให้น้องหมาเจริญอาหาร

มีความชื้น ช่วยคุ้มครองอาการขาดน้ำในสุนัข

มีโปรตีนมากกว่าอาหารเม็ดสำเร็จรูป

ข้อผิดพลาดอาหารหมาแบบแฉะ
ไม่สามารถเก็บไว้ได้นานเท่าของกินเม็ดสำเร็จรูป

เน่าเหม็นได้ง่าย หากเก็บรักษาไม่ถูกวิธี

สุนัขอาจถ่ายเหลว หรืออุจาระมีกลิ่นเหม็น

มีอายุภายหลังจากเปิดอาหารสั้นกว่าของกินเม็ดสำเร็จรูป

ราคาสูงกว่าเมื่อเทียบกับของกินเม็ดสำเร็จรูป

                  *** สำหรับวิธีรักษาอาหารสุนัขแบบเปียก สามารถทำได้โดยทุกครั้งที่นำอาหารแฉะให้น้องหมา ผู้เลี้ยงจะต้องใช้ช้อนสะอาดตักแบ่งอาหารเปียก โดยระวังอย่าให้ ช้อนสัมผัสกับน้ำลายของน้องหมา เนื่องจากน้ำลายของน้องสุนัขมีเชื้อแบคทีเรียที่จะทำให้ของกินน้องสุนัขบูดเน่าได้ เมื่อให้อาหารแฉะเสร็จทุกหนให้นำอาหารแฉะเทใส่กล่องทัพเพอร์แวร์ (Tupperware) ที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปแช่ตู้เย็น ซึ่งจะสามารถถนอมให้อาหารแฉะคงสภาพดีได้นาน ขึ้นราว 4-5 วัน จ้ะ

,,